TM CNG ĐỎ SC TRĂNG !

Xôn Xao TÔM CÀNG ĐỎ Sóc Trăng

 

Bà con nông dân Sóc Trăng kính mến, quí v nhà báo quí mến,

Xin được góp ý cùng bà con và quí vị đôi điều về con Tôm Rồng (Tôm Càng Đỏ) mà dư luận báo chí đang xôn xao mấy ngày nay. 


Lai lịch và vai trò của “Tôm Càng Đỏ’ trong cộng đồng thủy sản ở Mỹ, Trung Quốc, Tây Ban Nha, và Việt Nam


"Tôm Càng Đỏ” hay  Red Swamp Crawfish, có tên khoa học Prcambarus Clarkii, là loài giáp xác, sống ở đồng ruộng, ao hồ , sông suối, đầm lầy nước ngọt, có hình dạng như  con tôm hùm nhưng chỉ lớn bằng ngón tay (finger lobster), đa số có  màu nâu đỏ, có tập tính đào hang như con cua con cáy ở đồng ruộng nước ta. Crawfish cái trưởng thành  mang từ 250-500 trứng và 120 ngày là thời gian trung bình tính từ lúc còn là trứng đến lúc trưởng thành, vòng đời tối đa là 2 năm. Tôm Càng Đỏ thương phẩm có trọng lượng trung bình từ 50-70 con/kg.

Red Swamp Crawfish, Finger Lobster thường được gọi ngắn gọn là Crawfish hay Crayfish. Người Việt ở Mỹ phiên nghĩa từ tiếng Hoa gọi nó là Tôm Rồng, ở trong nước gọi là Tôm Hùm Nước Ngọt, Tôm Hùm Đất.  Năm ngoái ở Hà Nội người ta còn gọi nó là Thủy Quái Tôm Lai Cua! Và nay ở Sóc Trăng, nó là Tôm Càng Đỏ! Để bạn đọc dễ dàng theo dõi, cho phép tôi dùng từ Crawfish thay cho các tên gọi khác trong những phần trình bày kế tiếp.

Hiện có hơn 20 nước trên thế giới nuôi crawfish, như Mỹ, Trung Quốc (TQ), Tây Ban Nha (TBN), Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, và Úc…Trong bài này chúng tôi xin được chia sẻ thông tin của 3 nước điển hình : Mỹ, Trung Quốc, và Tây Ban Nha.

Rất nhiều tiểu bang ở Mỹ có crawfish. Vào những thập niên trước nông dân Mỹ nuôi crawfish đại trà và đã từng có kế hoạch phát triển nuôi đến 500 ngàn acres (tương đương với 200 ngàn hectares) ở những tiểu bang miền Đông Nam nước Mỹ như Texas, Missisipipi, Alabama, Florida, South & North Carolina. Thành phố New Orleans, bang Louisiana (La), một thời được vinh danh là thủ phủ của crawfish “Capital of Crawfish” trên thế giới. Ngày nay thủ phủ chắc đã dời về Hefei hay một vùng nào đó ở TQ! Nhưng hiện nay có đến 80% nông trang ở Mỹ phải đóng cửa vì giá nhập crawfish từ TQ rẻ hơn một nửa!

Crawfish ở Mỹ là một món ăn dân dã, phổ biến, ăn là ghiền nên có đến hơn 90% dân Mỹ hưởng ứng nhiệt liệt crawfish nhất là món Louisiana Crawfish Boil lừng danh.  Ít có ai thưởng thức món ăn này dưới 2 pounds (900gr) mỗi lần ăn!

Hàng năm từ tháng Hai đến tháng Chín, dân Mỹ tổ chức nhiều lễ hội “Crawfish Festival” tưng bừng và đầy màu sắc thu hút hàng triệu du khách và thực khách.

California không có nhiều crawfish như những tiểu bang miền Đông Nam nước Mỹ, nhưng mấy năm trở lại đây nổi lên hệ thống nhà hàng  “ The Boiling Crab” và  “The Crawfish House” như một hiện tượng rất “hot”.  Dân nghiền crawfish muốn ăn crawfish ở những nhà hàng này phải đặt trước, rồi xếp hàng rồng rắn, nhiều lúc phải mất đến 2 tiếng đồng hồ mới đến phiên mình!

 

Ở TQ, mặc dầu phong trào nuôi crawfish chỉ mới xuất hiện vài thập niên trở lại đây, nhưng hiện nay TQ là nước nuôi crawfish nhiều nhất thế giới. Vừa cung ứng cho thị trường khổng lồ trong nước, vừa xuất khẩu đáp ứng  90% thị phần trên thế giới, hàng năm TQ thu về hàng trăm triệu dollars. Crawfish ở TQ được nuôi thả tràn lan, phát triển như con cua con cáy ở nước ta. TQ nuôi crawfish nhiều ở các vùng hạ lưu dọc theo sông Trường Giang (Yangtse River) như An Huy, những vùng phụ cận, Thượng Hải,  phía Đông Nam thì có Ninh Bố, Tây Nam thì có Côn Minh.

Khác hơn ở Mỹ, crawfish ở TQ được chế biến thành nhiều món ăn.  Nhà hàng crawfish đặc trưng ở TQ không xây dựng thành hệ thống có thương hiệu, nhưng các món nấu gần như giống nhau, có món nấu cay tựa tựa như món Louisiana Crawfish Boil của Mỹ. Tháng này cho đến cuối tháng 10, ở Thượng Hải vẫn còn crawfish, không chỉ bán ở các nhà hàng, quán ăn mà còn được bày bán ở khắp các góc phố, gầm cầu, bà con ăn hà rầm hít hà nóng sốt, nghe mà thấy thèm.

 

Tây Ban Nha (Spain) hiện đang là nước cung ứng crawfish lớn thứ hai sau TQ.  Crawfish của  Tây Ban Nha (TBN) đang dần chiếm ưu thế thị trường trên thế giới  cạnh tranh với TQ, nhất là cung ứng mặt hàng crawfish đã bóc vỏ tại thị trường Mỹ vì giá rẻ không thua  TQ và vì chất lượng nhờ vào môi trường nuôi  không bị ô nhiễm như ở TQ.

 

Từ khoảng năm 2000, crawfish đã du nhập vào Việt Nam theo con đường tiểu ngạch từ Mỹ và TQ, chủ yếu là TQ. Đã có rất nhiều người ở Mỹ về có tham vọng phát triển crawfish ở VN nhưng cho đến nay vẫn chưa có cá nhân hay đơn vị nào nuôi, dầu chỉ là nuôi khảo nghiệm, thực sự thành công (dĩ nhiên là nuôi chui). Lý do chính của việc chưa thành công này là do thủ tục nhiêu khê, tránh né trách nhiệm và đùn đẩy, dẫn đến việc chẳng ai dám đầu tư nghiêm túc bài bản theo đúng qui trình nuôi!

Không riêng Cty Phú Thành ở Sóc Trăng, mà những ai đường đường chính chính lập thủ tục khảo nghiệm, xin giấp phép nhập con giống, rồi giấy phép đầu tư …đều biết nó “oải”đến mức độ nào! Không tin cứ hỏi ông Nguyễn Văn Khởi, PGĐ Sở NN&PTNT Sóc Trăng, thì biết. Cho nên mới có giai thoại mấy năm trước đây khi TQ muốn phát triển crawfish ở miền Bắc nước ta, cơ quan chức năng của  Sở, Bộ Thủy Sản và  Sở, Bộ NN&PTNT yêu cầu là phải đươc nuôi khảo nghiệm trước, thì chuyên viên TQ liền mời cán bộ ta đi TQ tham quan, chỉ các hồ, ruộng mênh mông chi địa có nuôi crawfish và bảo:  “Các đồng chí yên tâm, không cần phải khảo nghiệm ở VN nữa, cứ thế mà triển khai, TQ chính là đại nông trường khảo nghiệm rồi”!

Hình như nhờ chuyến tham quan thực tế nuôi crawfish ở TQ này mà sau đó không lâu nhà nước ta mới cho phép 6 tỉnh miền Bắc nuôi crawfish! Nhưng nói là một chuyện, nuôi đâu phải dễ.  Nuôi 10 sống 1, ao ruộng miền Bắc thì nhỏ, lắm chỗ lại ruộng bậc thang, thâm canh nuôi đủ loại, lại hay bi lũ lụt cho nên mấy năm rồi chưa thấy phát triển như dự kiến.  Hiện nay ở Hà Nội và Sài Gòn đều có bán crawfish nhưng vì phải hoàn toàn nhập khẩu nên giá crawfish tươi sống là 250,000/kg, còn crawfish đã chế biến, lên đĩa ở các nhà hàng thì không dưới 500,000/kg! 


Tôm Càng Đỏ (crawfish) sẽ trở thành “đại họa’ cho thủy sinh, cho môi trường sinh thái, và sẽ là thảm họa như Ốc Bươu Vàng (ÔBV)?

Không dám đâu!

Bà con cứ nghĩ, nếu một ngày đẹp trời, mấy ông mấy bà nhà báo, nhà đài đồng loạt đưa tin ăn Ốc Bươu Vàng “đêm 7 ngày 3 ra vô không kể” thì tôi cam đoan giá ÔBV từ 2,500đ/kg sẽ lập tức vọt lên bằng giá crawfish hiện nay là 250,000đ/kg.  Lúc đó ÔBV có còn là tai họa nữa không? Chắc là không! Tai họa hay không còn do yếu tố chính là giá trị kinh tế, giá trị dinh dưỡng của nó.

 Hơn nữa nếu crawfish mà là “đại họa” thì cái bọn Sở Bộ Thủy Sản, NN& PTNT , Viện này Viện nọ của ba thằng to đầu là Mỹ, TQ, và TBN chỉ  toàn là một lũ ăn hại đái nát?

Crawfish có là đại họa ở VN hay không còn phải chờ kết quả khi nó được thực sự khảo nghiệm. Cho đến nay chưa có bất cứ báo cáo kết quả khảo nghiệm nghiêm túc nào của các cơ quan chức năng, của viện khoa học phán quyết là nên hay không nên nuôi loài tôm này ở VN. Nói ngay như Viện Nuôi Trồng 1 ở Đình Bảng Bắc Ninh, là cơ quan nghiên cứu khoa học trực thuộc Bộ NN &PTNT, khảo nghiệm đã hơn 3 năm nay ngay trong khuôn viên của Viện mà vẫn chưa đưa ra một kết luận tiêu cực nào, vậy hà cớ gì chúng ta vội chụp cho crawfish một cái mũ như thế! Nào là đại họa, nào là phá hoại môi trường sinh thái, nào là tiêu diệt thủy sinh…. Chúng ta đều biết là trên đời này chẳng có gì hoàn hảo, cái gì cũng có mặt trái, mặt tiêu cực của nó.  Crawfish cũng vậy, vấn đề là việc nuôi nó phải đươc nghiên cứu khảo nghiệm nghiêm túc về mặt ảnh hưởng môi trường sinh thái, vể mặt hiệu quả kinh tế như một đề tài khoa học, một luận chứng kinh tế.   Cần có một cái nhìn khách quan, cần nghiêm túc đặt câu hỏi “Loài tôm này chắc chắn phải có ưu điểm nổi trội gì so với các loài thủy sản khác mới được cả Mỹ, TQ và TBN trọng vọng chớ?”  Crawfish có thể rất ‘”OK” ở Mỹ, “hảo hảo” ở TQ, và “bueno” ở TBN nhưng chưa ai dám khẳng định nó nhất định tốt ở nước ta, biết đâu khi nó về sống trong môi trường nhiệt độ, khí hậu, thổ nhưỡng và chung sống với những loài khác ở VN…rồi biến đổi gien đẻ ra toàn là những con “ngáo ộp” thì đúng  là đại họa thiệt chứ không chơi!

Vội vã qui chụp “Tôm Càng Đỏ” như Ốc Bươu Vàng là vơ đũa cả nắm, là chủ quan.   Mà vơ đũa  cả nắm và chủ quan là 2 điều đại cấm kị trong khảo nghiệm và nghiên cứu khoa học, là cố tình khép lại con đường đi tìm lối thoát cho kinh tế nông thôn, cho đại bộ phận nhân dân cả nước.


Cty Phú Thành, kẻ mang tâm địa bất chính?

Cty Phú Thành Sóc Trăng nhập con giống mà không có giấy phép là phạm luật, nhưng tôi không tin Cty Phú Thành mang tâm địa bất chính, chăm chăm vì lợi nhuận mà  bất kể mang đại họa cho  đồng bào, cho quê hương, cho vựa lúa cưu mang mình! ? Con số 504 con crawfish mà CTy Phú Thành Sóc Trăng nhập từ Mỹ về có là bao so với hàng triệu triệu con crawfish Cty Văn Thái và bà con 6 tỉnh miền Bắc đã và đang nhập về từ TQ qua cửa ngõ Lào Cai? Lẽ  nào Cty Văn Thái ở Phú Thọ  là Cty “bẩm sinh” được cấp phép nuôi, được khảo nghiệm  mà  Cty Phú Thành  Sóc Trăng thì không? Hay là Phú Thọ và 5 tỉnh phía Bắc nước ta bây giờ không có Sở NN& PTNT, không có cơ quan Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản? Hay vì phía sau Cty Văn Thái là người anh em TQ hữu hảo nên cơ quan chức năng của chúng ta vì thế mà du di?

Tại sao chúng ta không nhận ra mặt tích cực của Cty Phú Thành? Một là, đã có ý thức trách nhiệm, nhiệt huyết tiên phong đi tìm “con gì, cây gì” theo đúng chủ trương của “Đảng và Nhà nước”, hai là cũng đã cẩn thận xin phép khảo nghiệm không làm bừa. Hai động thái tích cực đó cho thấy tấm lòng và sự cẩn trọng cần thiết của Cty Phú Thành mong cứu cái thảm trạng hàng vạn hecta trù phú trước kia nay đã thành hoang địa, ô nhiễm, ngập mặn, người dân không nuôi, không trồng được cái gì để có miếng ăn, chỉ vì một thời bỏ lúa, bơm nước mặn vào để nuôi con tôm mà thiếu thông tin, thiếu kỹ thuật, chỉ được đôi ba mùa sau đó là tôm chết hàng loạt!

Cty Phú Thành có thể đã đau cái đau của người dân quê chất phác, không có miếng ăn ngay chính trên ruộng lúa trù mật của mình, và hôm nay, Cty Phú Thành có lẽ đang phải chua chát cố nuốt nỗi oan ức tày đình từ chính cái bức xúc “làm người” của  mình!

Nói gì thì nói bà con ta hãy bình tĩnh chờ kết quả khảo nghiệm chính thức cái đã!  Nhưng có được phép khảo nghiệm hay không và khảo nghiệm có trung thực, có đúng qui trình khoa học hay không là chuyện hoàn toàn khác!

 

Crawfish Kẻ Truy Diệt Ốc Bươu Vàng?

Dĩ nhiên là cũng phải chờ kết quả khảo nghiệm chính thức, nhưng theo khảo nghiệm của riêng tôi, hễ có crawfish trong hồ nuôi thì ÔBV không thể sinh sản phát triển. Crawfish là loài ăn tạp, ấu trùng ÔBV là món đặc biệt khoái khẩu của nó nên nơi nào có crawfish thì ÔBV sẽ không còn đất sống.  Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để hy vọng đây có thể là giải pháp tối ưu tiêu diệt đại họa Ốc Bươu Vàng!

Đề nghị:


Để biết thêm chi tiết về con crawfish “Tôm Càng Đỏ” bà con có thể vào các trang mạng tiếng Việt sau đây:

Cuối cùng, xin thành thật chia buồn cùng Cty Phú Thành Sóc Trăng.

Kính chúc bà con Sóc Trăng, vui khỏe vững tin. Thưa bà con, thế giới bây giờ là thế giới phẳng, chỉ cần một cái “click” là biết nhiều chuyện lắm, đâu có thể một mình một chợ tung tin đồn nhảm được?


    Trang web này đang được cập nhật, xin thông cảm nếu có những sai sót!